Từ đường là gì?

Từ đường hay còn gọi là nhà thờ họ, là ngôi nhà được con cháu xây dựng lên nhằm phục vụ cho mục đích thờ cúng tổ tiên của gia đình, dòng tộc hoặc cho từng phái, chi, ngành.

Nhà thờ họ là nét đẹp trong văn hóa thờ cúng tổ tiên của người Việt Nam, đặc biệt là khu vực đồng bằng trung du Bắc Bộ, Trung Bộ và đồng bằng sông Hồng. Hàng năm sẽ tổ chức một ngày giỗ tổ diễn ra tại nhà thờ họ chung của gia tộc, đây chính là dịp con cháu trong dòng tộc gặp gỡ nhau đông đủ nhất năm.

Thiết kế từ đường cần lưu ý gì?

Khi thiết kế và xây dựng công trình nhà từ đường, nhất định yếu tố quan trọng nhất đó là phải hợp phong thủy, vì nhà từ đường là nơi rất linh thiêng, theo quan niệm dân gian từ đường là nơi ông bà “nghỉ ngơi”, nên nhất định phải hợp phong thủy. Trong đó, 3 yếu tố nhất định phải quan tâm hàng đầu là địa thế đất, hình thể nhà và bản vẽ hợp phong thủy.

Địa thế đất

Địa thế đất là vị trí địa lý thiết kế mà công trình từ đường sẽ được xây dựng. Để con cháu sau này được hưởng phúc lộc, thịnh vượng thì cần phải tìm được mảnh đất có địa thế tốt, phù hợp, vị trí đẹp khi tiến hành xây nhà thờ họ. Sai phong thủy về địa thế, sẽ kéo theo nhiều vấn đề sai khác, gây nên những hậu quả ảnh hưởng đến cuộc sống của con cháu

Hình thể nhà

Hình thể nhà chính là lỗi kiến trúc thiết kế của căn nhà. Đây là sự kết hợp các yếu tố ngoại cảnh để xác định một cấu trúc chỉnh thể của nhà thờ họ, là sự kết hợp hài hòa giữa các yếu tố bao gồm diện tích công trình, hình thể mặt bằng, cảnh quan, hoa văn đường nét, …

Theo đó, hình thể nhà phụ thuộc vào 3 yếu tố chính là: hình thể diện tích mặt bằng, tổng thể cảnh quan; hoa văn, họa tiết, đường nét của kiến trúc. Thiết kế tuân theo 3 yếu tốt trên hoàn hảo, hợp phòng thủy thì hình thể từ đường sẽ hợp phong thủy và hoàn hảo theo.

Bản vẽ hợp phong thủy

Bản thiết kế nhà thờ họ bao gồm các yếu tố bên trong về cảnh quan sân vườn, kích thước theo chuẩn thước lỗ ban và cách bài trí từ đường bên trong của nhà thờ họ.

Nhà thờ họ là nơi sử dụng những bản vẽ, những họa tiết nhiều nhất. Tuy nhiên, không phải bản vẽ nào, họa tiết nào cũng có thể được sử dụng trong từ đường, mà phải có sự chọn lọc họa tiết phù hợp, sao cho hợp phong thủy nhất.

Không chỉ riêng nhà thờ họ mà với nhà ở của chúng ta cũng cần tuân theo nguyên tắc này để có được ngôi nhà như ý muốn và đem lại sự hưng thịnh cgo gia đình

Tại sao nên sử dụng dịch vụ thiết kế từ đường

Thiết kế từ đường đa dạng và mang đến cho các gia đình những lựa chọn tốt nhất về không thờ cúng. Dưới đây là những lí do bạn nên chọn sử dụng thiết kế từ đường:

Về hình thức kiến trúc: Về cơ bản, kiến trúc của nhà thờ họ tương tự với nhà dân gian. Để thiết kế một nhà thờ các kiến trúc sơ cần có kinh nghiệm, đã nghiên cứu và tìm tòi một cách kỹ lưỡng những cấu kiện, hoa văn, họa tiết trang trí phù hợp một nhà thờ họ truyền thống.

Về công năng: Nhà thờ họ là công trình tín ngưỡng để thờ cúng ông bà, tổ tiên vì vậy mọi không gian cần thiết kế để được theo nhu cầu này.

Về nội thất : Từ đường thường được xây 3 gian hoặc 5 gian tùy theo nhu cầu của gia chủ. Gian giữa thường có kiến trúc mở rộng về phía tường hậu để xây bệ thờ, tùy thuộc vào từng mẫu thiết kế có mẫu từ đường làm hậu cung, có mẫu nhà thờ không làm hậu cung. Ngoài sẽ là nơi để bài vị tổ tiên hoặc khối hộp chữ nhật sơn son thiếp vàng đứng chứa đựng gia phải, có phủ nhiễu điều (vải) bên ngoài. Nơi đây là nơi được xem là linh thiêng nhất

MỘT SỐ MẪU THIẾT KẾ TỪ ĐƯỜNG

QUY TRÌNH THIẾT KẾ CỦA HÀ NỘI HOME