Thiết kế sân vườn là gì?

– Thiết kế sân vườn là một nghệ thuật, một quá trình tạo ra phương án bố trí và trồng cây nhằm tạo ra vẻ đẹp cho cảnh quan của ngôi nhà. Thiết kế cảnh quan sân vườn không chỉ đơn giản là việc phân bố vị trí tiểu cảnh, bố trí các phương tiện sinh hoạt và trồng cây. Bên cạnh đó thiết kế sân vườn là sự phối hợp hài hòa giữa màu sắc, ánh sáng, thẩm mỹ kiến trúc, các vật trang trí dựa theo yếu tố phong thủy để tạo một không gian xanh giúp thư giãn cho chủ nhân, gia đình. Vì thế thiết kế sân vườn là sự tổng hợp của nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật.

– Sự kết hợp và bố trí sân vườn một cách khoa học sẽ mang đến một tác phẩm độc đáo, đầy ấn tượng, cũng góp phần tăng tính thẩm mỹ cho khu vực ngoại thất của ngôi nhà

Phân loại sân vườn

Có rất nhiều cách để phân loại sân vườn, nhưng hôm nay, trong bài viết này Anh Khánh Hưng sẽ tổng hợp phân loại sân vườn theo 2 cách sau:

Phân loại theo kết cấu không gian:

Tiểu cảnh gầm cầu thang: đúng như cái tên được gọi , đây là loại sân vườn nhỏ được thiết kế ngay dưới vị trí cầu thang. Đây là cách tận dụng không gian chống cho những căn nhà diện tích hạn chế.

– Tiểu cảnh sân vườn sân thượng: Một trong những tiểu cảnh phổ biến hiện nay đó là thiết kế sân vườn trên tầng cao nhất của ngôi nhà. Ngoài tác dụng thẩm mỹ và cải thiện không gian sống, kiểu vườn này phù hợp với lối kiến trúc nhà ở hiện đại ngày nay. Tuy nhiên, khi thiết kế vườn trên mái cần tìm hiểu kỹ những yếu tố cần lưu ý trong quá trình thi công đặc biệt là biện pháp chống thấm.

– Tiểu cảnh sân vườn ban công: Ban công thường có diện tích khá nhỉ, nhưng đây là vị trí trống duy nhất tại những tòa nhà chung cư, cao ốc,…Thiết kế vườn cho ban công có thể tạo ra không gian thư giãn riêng tư. Có thể kết hợp tiểu cảnh sân vườn với hàng rào, vườn đứngm tường treo, tiểu cảnh nước,…một cách khéo léo và khoa học, chắc chắn bạn sẽ có một khu vườn như ý.

– Thi công tiểu cảnh giếng trời: Đây là phương pháp thiết kế sân vườn áp dụng cho những không gian nhà phố, hay nhà ống. Cách thiết kế này sẽ giúp không gian trở nên thoáng đãng, sinh động và giúp gia tăng dương khí tại vị trí giếng trời đón gió đón sáng của ngôi nhà bạn.

Phân chia theo đặc tính của tiểu cảnh:

– Tiểu cảnh khô: Sân vườn thiết kế với cây xanh, sỏi đá…làm chủ đạo, mô phỏng một không gian có rừng núi được sắp xếp tạo nên khoảng không gian nên thơ, thế giới thiên nhiên thu nhỏ.

– Tiểu cảnh ướt: Đây là kiểu thiết kế sân vườn với đầy đủ các yếu tố tự nhiên. Với hòn non bộ, suối nước, hồ thả cá… Tiểu cảnh ướt được chia thành hai dạng khác nhau là: tĩnh và động. Tiểu cảnh động với thác nước róc rách sẽ thổi luồng khí tươi mát vào nhà. Còn tiểu cảnh tĩnh thì mặt nước bằng phẳng rất thích hợp trong không gian cần sự yên tĩnh, bình lặng, hướng đến cõi thiền.

Tại sao phải sử dụng dịch vụ thiết kế sân vườn?

Thiết kế sân vườn  đa dạng và mang đến cho các gia đình những lựa chọn tốt nhất về không gian sống. Dưới đây là những lí do bạn nên chọn sử dụng thiết kế sân vườn :

Cây xanh giúp điều hòa không khí: Thiết kế sân vườn có rất nhiều công dụng trong đó có việc nâng cao chất lượng không khí, làm giảm bớt sự ô nhiễm và mang lại bầu không khí trong lành hơn cho con người. Khi chúng ta trồng cây trong khu vực nhà ở sẽ giúp giảm lượng CO2 và tăng thêm oxy cho ngôi nhà. Ngoài ra, nó còn có tác dụng trong việc giảm hiệu ứng đảo nhiệt, loại bỏ kim loại nặng, giảm thiểu khí độc.

Không gian xanh giúp cải thiện chất lượng cuộc sống: Cảnh quan sân vườn giúp cải thiện chất lượng cuộc sống ở các thành phố lớn với lợi ích về thể chất và tinh thần. Việc dành thời gian đi dạo trong sân vườn sẽ phần nào cải thiện sự chú ý và trí nhớ. Đối với mỗi ngôi nhà, bên cạnh yếu tố nội ngoại thất thì cảnh quan chính là điều tạo nên giá trị, sự khác biệt và phong cách sống của chủ nhân ngôi nhà.

Đảm bảo không gian sống hài hòa, thẩm mỹ: những yếu tố quan trọng khi thiết kế sân vườn  là sự hài hài hòa về tổng thể, bố cục, màu sắc, ánh sáng và công năng sử dụng. Ngoài ra, việc thiết kế sân vườn  cũng cần chú trọng tới tính thẩm mỹ, sắp xếp khoa học, phong cách thiết kế, màu sắc hợp lý, công năng sử dụng,… để mang lại sự tiện nghi cho gia đình trong quá trình sử dụng.

Cảnh quan sân vườn mang lại lợi ích thương mại và tăng giá trị bất động sản: Như bạn đã biết, vưới những công trình có cảnh quan chất lượng sẽ có xu hướng thu hút được nhiều sự quan tâm của khách hàng. Không ai có thể từ chối ở lâu hơn nếu cảnh quan đẹp và bình yên. Bên cạnh đó, khi tạo cảnh quan sân vườn, đây có thể khoản đầu tư làm tăng giá trị của toàn bộ công trình.

MẪU THIẾT KẾ NGOẠI THẤT

QUY TRÌNH THIẾT KẾ CỦA HÀ NỘI HOME