Thiết kế nhà cấp 4 là gì?

Nhà cấp 4 là mẫu nhà truyền thống của người Việt ta từ xưa. Với lối thiết kế đơn giản 1 tầng, có diện tích xây dựng dưới 100m2, được lợp mái ngói, tường rào và ngăn được làm từ những vật liệu bình thường. Tuy nhiên theo xu hướng phát triển của xã hội, mẫu nhà cấp 4 được thiết kế đa dạng hơn. Vậy, thiết kế nhà cấp chính là tạo ra một bản vẽ được cân nhắc về các khía cạnh thẩm mỹ, phong thủy, công năng sử dụng.

-Nhưng theo quy định mới nhất, thông tư số 03/2016/TT-BXD quy định về phân cấp công trình  xây dựng thì nhà cấp 4 là những căn nhà có chiều cao 1 tầng, công trình xây dựng có mái, có tường vách, diện tích sử dụng nhỏ hơn 1000m2, có chiều cao nhỏ hơn hoặc bằng 6, kết cấu nhịp lớn nhất nhỏ hơn 15. 

Phân loại nhà cấp 4

Một ngôi nhà cấp có mái ngói đỏ tươi đã khá ăn sâu vào tiềm thức cũng như tuổi thơ của rất nhiều người dân Việt Nam. Ông cha ta chọn mái ngói đỏ vì cho rằng phương Nam thuộc hành Hỏa, mà theo phong thủy thì người Việt ở phương Nam. Vậy Hà Nội Home sẽ dựa vào thứ căn bản nhất là mái nhà để phân loại.

Nhà cấp 4 mái bằng: Không thể phủ nhận rằng nhà cấp 4 mái bằng có độ bền nhất trong các loại mái và sẽ tối đa được thời gian sử dụng của mẫu nhà cấp 4

Nhà cấp 4 mái Thái: Mái thái là kiểu mái nhận được nhiều sự lựa chọn nhất từ phía gia chủ, bởi sự thật là mái thái rất thu hút mắt người nhìn, độ dốc nước và cả tính năng chống nóng cũng cực kì tốt, phù hợp với khí hậu Việt Nam

-Nhà cấp 4 mái Nhật: có nguồn gốc từ Nhật Bản, khi về Việt Nam mái nhật được biến tấu gọn gàng và thẩm mỹ hơn rất nhiều, hiện nay mái nhật cũng được rất nhiều gia chủ lựa chọn bởi tính hiện đại, giá thành xây dựng thấp hơn nhà mái thái

Tại sao lại nên sử dụng dịch vụ thiết kế nhà cấp 4

Thiết kế nhà cấp 4 đa dạng và mang đến cho các gia đình những lựa chọn tốt nhất về không gian sống. Dưới đây là những lí do bạn nên chọn sử dụng thiết kế nhà cấp 4:

Phù hợp với phong thủy của người Việt: Công trình 1 tầng như nhà cấp 4 thì không sợ phạm phong thủy các phòng đặt lên nhau như phòng vệ sinh lại nằm trên phòng thờ …Hơn nữa, thiết kế nhà cấp 4 với không gian kiến trúc thông thoáng và dễ chịu hơn so với các nhà cao tầng, bí bách khác.

Phù hợp với khí hậu: Việt Nam với khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, nắng nóng , mưa nhiều thì thiết kế nhà cấp 4 với công năng sử dụng vừa đủ, đảm bảo sự thoáng mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông đang được nhiều gia chủ lựa chọn.

Thiết kế đa dạng, đáp ứng thị hiếu thẩm mỹ của khách hàng: Thiết kế nhà cấp 4 với nhiều phong cách đa dạng từ mái bằng, mái thái, mái nhật cho đến phong cách hiện đại, tân cổ điển,…đã và đang tạo nên xu hướng thiết kế mới trong kiến trúc Việt. Cùng với việc sử dụng màu mái ngói đa dạng mang đến hiệu ứng thẩm mỹ cao, thể hiện gu thẩm mỹ tinh tế, chuyên sâu, hiện đại.

Dễ bố trí kiến trúc của ngôi nhà: Mọi công năng đều được bố trí và sắp xếp trên 1 mặt sàn chung. Thiết kế đảm bảo hành lang giao thông kết nối xuyên xuốt mà vẫn đảm bảo sự riêng tư. Đây là điểm mạnh đặc biệt chỉ có ở thiết kế nhà cấp 4.

Thời gian thi công nhanh chóng: Thiết kế nhà cấp 4 thấp tầng hạn chế tối đa chi phí ngoài cho gia chủ. Cùng với những chi tiết đơn giản không cầu kỳ, kế hoạch thi công được tính toán cẩn thận giúp công trình sớm hoàn thiện.

Tiết kiệm chi phí xây dựng: Kinh phí đầu tư của những mẫu nhà này không chiếm quá nhiều. Chỉ từ hơn 300 triệu đồng, gia chủ đã có thể lên phương án thi công mẫu nhà cấp 4 tùy theo điều kiện và nhu cầu sử dụng của gia đình.

Kích thước, diện tích đa dạng: Thiết kế nhà cấp 4 từ diện tích nhỏ xinh đến diện tích vừa và lớn đều đang có mặt khắp mọi vùng đất Việt Nam. Tùy theo vào kinh phí và mục đích sử dụng của gia chủ.

Yêu cầu về kỹ thuật cũng như kiến trúc không quá cầu kỳ, nhưng vẫn luôn đảm bảo sự chắc chắn, ổn định và tính thẩm mỹ cho nhu cầu sử dụng.

Nguyên vật liệu xây dựng không phải quá cao cấp, chỉ cần phù hợp với điều kiện nhưng cần phải đảm bảo được độ bền bỉ, an toàn cho ngôi nhà.

Xây nhà cấp 4 không tốn kém nhiều chi phí, tối ưu hóa diện tích không gian

MỘT SỐ MẪU NHÀ CẤP 4 THAM KHẢO

QUY TRÌNH THIẾT KẾ CỦA HÀ NỘI HOME